ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เข้าเยี่ยมเเละให้กำลังใจท่านอธิการบดี เเละครอบครัวมหาลัยฟาฏอนี

by Anhuns
in FTUNews

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 13:30 น. นายวิสุทธิ์​ บริบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการ​ สายงานธุรกิจรายย่อย​ ธนาคาร​อิสลาม​แห่ง​ประเทศไทย เเละนายธีระ​ ยีโกบ ผู้​ช่วยกรรมการผู้จัดการ​ กลุ่ม​งาน​ธุรกิจ​สาขา​ สายงาน​ธุรกิจ​รายย่อย
พร้อมคณะผู้บริหารธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย เข้าเยี่ยมเเละให้กำลังใจท่านอธิการบดี เเละครอบครัวมหาลัยฟาฏอนี ทุกท่านสนทนากันด้วยความเป็นห่วงเป็นใยซึ่งกันเเละกัน พร้อมจะยืนหยัดร่วมกันทำงานเพื่อสังคมต่อไป

fn620808p1

fn620808p2

fn620808p3

 

แถลงการณ์ศาสนาเพื่อสันติภาพ สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศไทย กรณีการก่อเหตุความรุนแรงต่อมุสลิมที่กำลังประกอบศาสนกิจในวันศุกร์ที่มัสยิดสองแห่ง ในเมืองไครส์ตเชิร์ช นิวซีแลนด์

by Anhuns
in FTUNews

แถลงการณ์ศาสนาเพื่อสันติภาพ สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ฉบับที่ 2/2562 กรณีการก่อเหตุความรุนแรงต่อมุสลิมที่กำลังประกอบศาสนกิจในวันศุกร์ที่มัสยิดสองแห่ง ที่เมืองไครส์ตเชิร์ช  นิวซีแลนด์

จากเหตุการณ์ที่ผู้ก่อการร้ายที่นิยมลัทธิไวท์สุพรีมาซิสต์บุกโจมตีมัสยิดสองแห่งและกราดยิงมุสลิมที่ปฏิบัติศาสนกิจละหมาดในวันศุกร์ที่เมืองไครส์ตเชิร์ช นิวซีแลนด์ในเวลา 13.45 ตามเวลาท้องถิ่นในวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 49 คนและบาดเจ็บสาหัสกว่า 40 คน ที่นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจแก่บุคคลผู้รักสันติและผู้มีใจบริสุทธิ์ทั่วโลกตามสื่อที่ปรากฎและกระจายไปทั่วโลกในขณะนี้

religions2 2562

ฟุตบอลกระชับมิตรอาเซี่ยน

by Anhuns
in FTUNews

University Islam Riau Indonesia นำโดย Dr.Syahrul Akkmal Latif ผู้จัดการทีม พร้อมด้วยคณะนักศึกษาปริญญาโท จำนวน 20 คน เดินทางมาเยี่ยมเยียนมหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดยฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ให้การต้อนรับและจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทีมมหาวิทยาลัยฟาฏอนีกับทีมหาวิทยาลัยอิสลามเรียว ณ สนามยะลา เสตเดียม จังหวัดยะลา เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2562

การแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรครั้งนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมร่วมกันของสถาบันการศึกษาและประชาชาติอาเซี่ยนที่ควรยกระดับความร่วมมือให้มากขึ้นในอีกหลายๆด้านเพื่อเป็นประประโยชน์แก่ทั้งสองประเทศ การแข่งขันดำเนินไปด้วยความราบรื่น ในบรรยากาศของมิตรภาพแห่งพี่น้องอาเซี่ยน จนถึงในช่วงสุดท้ายหลังจบการแข่งขันได้มีการแลกเสื้อทีมและของที่ระลึกให้แก่กัน ฝากรอยยิ้มด้วยอัธยาศัยที่ผูกพันไปอีกนาน ก่อนที่คณะของทีมเยือนจะเดินทางกลับประเทศอินโดนีเซียในบ่ายวันเดียวกัน

fn620201p1 fn620201p3

fn620201p5 fn620201p2

fn620201p4

 

พิธีเปิดอาคารบัณฑิตวิทยาลัย Graduate School

by Anhuns
in FTUNews

มหาวิทยาลัยฟาฏอนีจัดพิธีเปิดอาคารเรียนบัณฑิตวิทยาลัย โดย เชคอับดุรรอฮมาน บินจามาล ยูซุฟ อัลฮัดดาด ประธานบริหารองค์กร Mubarrah Sanabilulkair Kuwait เป็นประธาน  มีอาจารย์นิมุ มะกาเจ ประธานมูลนิธิเพื่อการอุดมศึกษาอิสลามภาคใต้ เป็นผู้กล่าวต้อนรับ และอธิการบดีเป็นผู้กล่าวรายงาน เมื่อ 17 Jamadilula 1440 เท่ากับ 23 มกราคม 2562 ณ บริเวณหน้าอาคารบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

อาคารบัณฑิตวิทยาลัยนี้นับเป็นอาคารที่ 26 ใน 29 อาคารที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณค่าก่อสร้างพร้อมอุปกรณ์สำนักงานจากองค์กรการกุศล ประเทศคูเวตเป็นจำนวนเงิน 23 ล้านบาท เปิดสอนระดับปริญญาโท สาขาวิชา รัฐศาสตร์ ภาษาอาหรับ และอิสลามศึกษา ในระดับปริญญาเอกเปิดสอนในสาขาวิชาอิสลามศึกษา

บรรยากาศในพิธีเปิดอาคารวันนี้ดำเนินไปอย่างกระชับและใช้เวลาไม่นานโดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา ร่วมเป็นเกียรติในพิธีอย่างพร้อมเพรียง ทุกฝ่ายมีความพึงพอใจในความสำเร็จอีกด้านหนึ่งโดยเฉาะคณะบัณฑิตวิทยาลัยที่ได้มีอาคารของตัวเอง มีความพร้อม ความสะดวกที่จะให้การต้อนรับ บริการนักศึกษาอย่างเต็มที่

fn620123p1 fn620123p8

fn620123p5 fn620123p7

 

บทสัมภาษณ์ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย รศ.ดร.มุฮำหมัดซากี เจ๊ะหะ โดย อาจารย์อามีน แยนา

มหาวิทยาลัยฟาฏอนีและศาสนาเพื่อสันติภาพ สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศไทยลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบเหตุจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

by Anhuns
in FTUNews

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น.รองศาสตราจารย์ ดร.อิสมาอีล ลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีและประธานร่วมศาสนาเพื่อสันติภาพ สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศไทยได้มอบหมายให้ ดร.นูรุดดีน อับดุลลอฮ ดากอฮา รองอธิการฝ่ายบริการชุมชน พร้อมด้วย ดร.นัศรุลลอฮ หมัดตะพงศ์ คณะอิสลามศึกษาและนิติศาสตร์ และอาจารย์กริยา หลังปูเต๊ะ รองเลชานุการสภาฯ เดินทางร่วมกับผู้แทนของหน่วยงานต่าง ๆ อาทิเช่น สำนักจุฬาราชมนตรี คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา นราธิวาส ปัตตานี และสตูล สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี โครงการส่งเสริมสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สถาบันพระปกเกล้า ไปเยี่ยมผู้ประสบเหตุและสถานที่เกิดเหตุการลอบโจมตีด้วยอาวุธปืนที่วัดรัตนานุภาพ ซึ่งตั้งอยู่ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี โดยชายชุดดำที่แต่งกายคล้ายทหาร เป็นเหตุให้ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส และ พระสมุห์อรรถพร ขุนอำไพ มรณภาพ และมีพระประเวศ สุขแก้ว และพระธนโชติ ชุมเลิศ 2 พระลูกวัดรัตนานุภาพได้รับบาดเจ็บและเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลสุไหงโกลก ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา  และเยี่ยมครอบครัวอิหม่าม สะมาแอ เจะมะ อิหม่ามประจำมัสยิดบ้านท่าราบ ต.กะมิยอ อ.เมือง จังหวัดปัตตานี ที่ถูกลอบยิงภายในโรงจอดรถของมัสยิด เวลา 20.45 ของวันที่ 24 ธันวาคม2561 และไปเยี่ยมครอบครัวอิหม่ามดอเลาะ สะไร อิหม่ามประจำมัสยิดปูโปะที่ถูกลอบยิงเสียชีวิตระหว่างใช้เส้นทางบนถนน 4060 สายรือเสาะ-จะกว๊ะ ม.2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เวลา 18.30 น. เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นภายในรอบสองเดือที่ผ่านมาที่มุ่งเป้าหมายโจมตีผู้นำศาสนาทั้งอิสลามและพุทธศาสนา ในการนี้ มหาวิทยาลัยฟาฏอนีและสำนักงานประธานสภาร่วมของศาสนาเพื่อสันติภาพ สภาศาสนสัมพันธ์แห่งประเทศไทยได้มอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ครอบครัวและสถานที่ประสบเหตุและทางสภาฯได้ออกแถลงการในกรณีดังกล่าวด้วย

รองศาสตราจารย์ ดร.อิสมาอีล ลุตฟี จะปะกียา กล่าวด้วยความเสียใจอย่างสุดซื้งว่าเหตุการณ์ความรุนแรงอย่างนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นเพราะจากความเป็นจริงที่ผ่านมาชุมชนพุทธบ้านโคกโกกับชุมชมมุสลิมละแวกใกล้เคียงต่างอยู่ร่วมกันมาด้วยความสันติสุขฉันพี่น้องกันมานานและวัดรัตนานุภาพยังเป็นวัดที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างมุสลิมกับพุทธและประธานร่วมสภาฯ ยังได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายมีความขันติ อดทน ตั้งมั่นในครรลองของศาสนาและใช้ความพยายามในการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธีและไม่ใช้ความรุนแรงและขอเรียกร้องให้หยุดกระทำการกับกลุ่มเป้าหมายผู้นำศาสนาและประชาชนผู้บริสุทธิ์โดยทั่วไปตลอดจนขอให้มีความพยายามในการแก้ปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวต่อไป ทางสภาฯ จะยังคงทำหน้าที่เป็นองค์กรที่จะช่วยในการพูดคุยและทำความเข้าใจให้ศาสนิกต่าง ๆ ในพื้นที่และนอกพื้นที่ต่อไป

fn620121p4 fn620121p1

fn620121p21 fn620121p3

fn620121p5 fn620121p6

KUIPs เยือน FTU

by Anhuns
in FTUNews

Dato’ Kaya Bakti Dr.Mohd Radzi Bin Hj.Othman Rektor KUIPs Perlis Malaysia พร้อมด้วยคณะเดินทางมาเยี่ยมมหาวิทยาลัยฟาฏอนีเพื่อกระชับความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อคิดเห็นต่างๆเพื่อความก้าวหน้าของสถาบันอุดมศึกษาของทั้งสองฝ่าย โดยมีอธิการบดี รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา และคณาจารย์ให้การต้อนรับ ณ อาคาร Majma’ Sirajuddin Jamalullail Perlis,Fakulti Al Quran & As-Sunnah เมื่อ 17 มกราคม 2562

ในคำกล่าวต้อนรับของอธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ส่วนหนึ่งท่านกล่าวว่า “เป็นความตั้งใจของมหาวิทยาลัย เมื่อ 20 ปีที่แล้วที่อยากให้มีคณะอัลกุรอานและซุนนะฮฺ เกิดขึ้น มาถึงวันนี้ Al Hamdulillah เราได้รับความกรุณาอย่างสูงส่งจาก DYMM Tuanku Raja Peris และ DYTM Tuanku Raja Muda Perlis ความใฝ่ฝันได้เกิดขึ้นจริง แสดงถึงอำนาจของฝ่ายปกครองเป็นสายธารที่ไหลรินสู่อำนาจแห่งวิชาการ องค์ความรู้เหล่านี้จะเป็นเครื่องมือนำไปขัดเกลาสังคมให้เข้มแข็งต่อไป แท้จริงอัลกุรอานนั้นเป็นผู้ชี้ทางนำแก่ผู้ยำเกรง เป็นทางเที่ยงตรงที่มาจากอัลกุรอานเท่านั้นและจะเป็นกำแพงสกัดกั้นไซตอน อัลกุรอานคือวิถีชีวิต แต่ปัจจุบันสังคมไม่ได้เรียนรู้เนื้อแท้อัลกุรอานอย่างลึกซึ้ง จึงไม่สามารถแก้ปัญหาสังคมได้ เมื่อหัวใจของมนุษย์ไม่มีอัลกุรอาน ไซตอนก็จะมาแทรก ทำให้คนเราต้องตกอยู่ใต้แนวคิดและอำนาจของไซตอนอยู่เรื่อยไป”

ในตอนท้ายอธิการบดีได้ซูโกรต่ออัลลอฮฺและขอบคุณอย่างสูงต่อ DYMM Tuanku Raja Peris และ DYTM Tuanku Raja Muda Perlis พร้อมทั้ง Raja Perempuan dan Raja Muda Perempuan ด้วย ที่ได้เห็นความสำคัญของอัลกุรอานและดุอาต่อเอกองค์อัลลอฮฺได้โปรดประทานทางนำอันประเสริฐ ให้มีพลานามัยที่สมบูรณ์ เพื่อนำพาอุมมะฮฺให้เกิดความเจริญ รุ่งเรืองต่อไป    

Majma’ Sirajuddin Jamalullail Perlis หรือ Sirajuddin Jamalullail Perlis Complex,Fakulti Al Quran & As-Sunnah ได้เปิดเป็นทางการ เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2561 โดย DYMM Tuanku Syed Sirajuddin Ibni Al Marhum Tuanku Putra Jamalullail Raja Negeri Peris ทรงเป็นประธาน ซึ่งได้ทรงบริจาคค่าก่อสร้างอาคารทั้งหมดเป็นจำนวนเงิน 20 ล้านบาท

fn20190118p1 fn20190118p2

fn20190118p3 fn20190118p4

แผนรณรงค์ 60 วัน แยกก่อนทิ้ง อ.ยะรัง และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MoU)

by Anhuns
in FTUNews

อำเภอยะรังโดยนายอำเภอ นายอับดุลการีม ยีดำ พร้อมด้วยสำนักส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกองค์กรในอำเภอยะรัง รวมถึงหัวหน้าส่วนราชการและภาคประชาชน ร่วมกับมหาวิทยาลัยฟาฏอนี จัดพิธี แผนรณรงค์ 60 วัน แยกก่อนทิ้ง อ.ยะรัง และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง(MoU)”ชาวยะรังร่วมใจ คัดแยกขยะก่อนทิ้ง” โดยนายอำเภอยะรัง เป็นประธานในพิธีเปิด และกล่าวนำประกาศเจตนารมณ์ เมื่อ 9 มกราคม 2562 ณ หอประชุมวันมูหะมัดนอร์ มะทา

ผศ.ดร.สุกรี หลังปูเต๊ะ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยฟาฏอนี กล่าวต้อนรับและพร้อมให้ความร่วมมือในการขับเคลื่อนร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอยะรังที่เราได้มีบทบาทร่วมกันด้วยดีตลอดมา และบรรยายถึงความเป็นนานาชาติของมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาต่างชาติจาก 30 ประเทศ 5 ทวีปและจาก 10 ประเทศอาเซี่ยนขาดเพียงประเทศบรูไน โดยเฉพาะนักศึกษาจากประเทศกัมพูชาและประเทศจีนที่จบไปแล้ว ได้สร้างคุณูปการแก่สังคมอย่างมากมาย อีกทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยอิสลามหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ยืนหยัดมั่นคงในอัตลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่ยอมรับ

พิธีเปิดโดยนายอำเภอพร้อมกับกล่าวโอวาทให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญและมีจิตสำนึกในการบริหารจัดการแยกขยะเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง ตามด้วยการลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกันกับหัวหน้าส่วนราชการและภาคประชาชน จำนวน 10 องค์กร ตามด้วยการชมนิทรรศการแสดงผลงานและให้ความรู้เรื่องการลดและคัดแยกขยะของ อปท.ทั้ง 13 แห่ง และชมรม Zero Waste  มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

ในช่วงสุดท้ายของพิธีเป็นการปล่อยขบวนรถแห่รณรงค์การคัดแยกขยะของ อปท.ทั้ง13 แห่งในอำเภอยะรังซึ่งได้สร้างสีสันและความคึกคักให้แก่ผู้เข้าร่วมและบรรยากาศของความพึงพอใจให้กับทุกฝ่าย

fn610109p1 fn610109p2

fn610109p3 fn610109p4

 

อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีและรองอธิการฝ่ายวิชาการและวิจัยเข้าเยี่ยมคารวะรองเลขาธิการอิฆอซะฮ์และรองกงสุลใหญ่ ประจำเมืองเจดดะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

by Anhuns
in FTUNews

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2561 ‏ผศ ดร อิสมาอีล ลุฏฟี จะปะกียา อธิการบดีและ รศ ดร ซาการียา หะมะ รองอธิการฝ่ายวิชาการและวิจัยเข้าเยี่ยมคารวะ ดร.ฏอฮา อุมาร์ อัลคอตีบ รองเลขาธิการอิฆอซะฮ์  และ นายอับดุลรอฮิม ดาตูมะดา รองกงสุลใหญ่ ประจำเมืองเจดดะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

Read more

ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี เป็นรองผู้อำนวยการวิทยาลัยอิสลาม มณฑลยูหนาน ประเทศจีน

by Anhuns
in FTUNews

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา ผศ.มัสลัน มาหะมะ รองอธิการบดีฝ่ายบริการสังคมและสารสนเทศ เปิดเผยว่า ในโอกาสเดินทางพร้อมด้วยคณะ ไปเยี่ยมศิษย์เก่า และพี่น้องมุสลิม ณ เมืองคุนหมิง มณฑลยูหนาน ประเทศจีน  นอกจากได้เยี่ยมชมความงดงามในหลายๆ พื้นที่แล้ว ยังมีโอกาสได้เข้าเยี่ยมสถาบัน Xida Islamic Education College เป็นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในเขตเมืองชาเดียน มีนักเรียนอยู่ประมาณ 400 คน มีศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี สอนอยู่ที่นี่ 4 คน หนึ่งในนี้คือ ดร. ยูซุฟ จบ ป. โท ภาษาอาหรับ จาก มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ตอนนี้รับหน้าที่ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการ

Read more

อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีพร้อมรองอธิการฝ่ายวิชาการและวิจัย เข้าเยี่ยมปลัดกระทรวงเอากอฟและกิจการอิสลาม ประเทศคูเวต และเอกอัครราชฑูตไทยประจำประเทศคูเวต

by Anhuns
in FTUNews

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2561 ผศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี และ รศ.ดร.ซาการียา หะมะ รองอธิการฝ่ายวิชาการและวิจัย เข้าเยี่ยมปลัดกระทรวงเอากอฟและกิจการอิสลาม ประเทศคูเวต และเอกอัครราชฑูตไทยประจำประเทศคูเวต

Read more

อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี และรองอธิการฝ่ายวิชาการและวิจัยเข้าเยี่ยมคารวะรองเลขาธิการสันนิบาตโลกมุสลิม สำนักงานสันนิบาตโลกมุสลิม มักกะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

by Anhuns
in FTUNews

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 ‏ผศ ดร อิสมาอีล ลุฏฟี จะปะกียา อธิการบดีและ รศ ดร ซาการียา หะมะ รองอธิการฝ่ายวิชาการและวิจัยเข้าเยี่ยมคารวะรองเลขาธิการสันนิบาตโลกมุสลิม ณ สำนักงานสันนิบาตโลกมุสลิม มักกะฮ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย

Read more