อธิการบดี ครูปฐมบท Talqeen และปฐมนิเทศแก่นักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2563

by Adnmin
in FTUNews

 

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ณ หอประชุมวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้มีการจัดพิธีปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่พร้อมการ Talqeen ด้วยการอ่านซูเราะฮฺอัลฟาติฮะฮฺ โดย รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดี เป็นครูปฐมบทแก่นักศึกษาใหม่ ในบรรยากาศที่เป็นบารอกัตท่ามกลางคณะผู้บริหาร คณบดี หัวหน้าสาขา คณาจารย์ที่ร่วมเป็นเกียรติในพิธีครั้งนี้

ส่วนหนึ่งในคำกล่าวของอธิการบดีซึ่งถือเป็นปฐมโอวาทแก่นักศึกษาเหล่านี้คือ

“ลูกๆเดินทางมาถูกทางแล้ว มาใช้ชีวิตอยู่บนที่ดินวากัฟ  มาเรียนที่นี่ไม่เหมือนเรียนที่อื่น เพราะเราอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่เป็นวากัฟทั้งหมด เรากำลังเดินอยู่บนเส้นทางไปสู่สรวงสวรรค์ มีเสียงอาซานคอยนำชีวิตเราทุก 5 เวลา ที่คอยปัดเป่าไซตอนในช่วงอายุของเรา 18 – 22 ปี ช่างเป็นชีวิตที่ล่อแหลมมากๆ หากไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของอิสลามจริงๆ ชีวิตนี้ไม่ใช่ของเรา ชีวิตนี้เป็นของอัลลอฮฺที่ฝากมาให้เราใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยประทานอัลกุรอานมาเป็นทางนำของชีวิตและปัจจัยยังชีพต่างๆเพื่อเป็นเสบียงแก่ทุกชีวิตให้อยู่บนโลกนี้อย่างเพียงพอ

เรากำลังทำหน้าที่เพื่อไปสู่ความโปรดปรานของอัลลอฮฺ ด้วยการถือธง นำความโปรดปรานมาให้แก่ชาวโลก(Rahmatal Lil Alameen) จึงขอให้ทุกคนตั้งใจเรียนให้สูงๆ ไม่ใช่แค่ปริญญาตรี แต่ต้องให้ถึงปริญญาโท และปริญญาเอก ทุกคนในห้องนี้ต้องเป็นดอกเตอร์ให้หมดเลย เพื่อจะได้นำความรู้เหล่านี้เป็นรอฮมัตแก่ชาวโลกทั้งปวง นี่คือวิสัยทัศน์ของอิสลาม ขอให้ทุกคนมอบจิตใจให้กับอัลลอฮฺ ผ่านกระบวนการตัรเบียะฮฺของมหาวิทยาลัย เราจะพยายามพาลูกๆของเราทุกคนผ่าน Assiratal Mustaqeem โดยไม่ให้ตกค้างแม้แต่คนเดียว ทั้งนี้ให้ทุกชีวิตนั้นมีความเข้าใจในหลักประกันของตนเองถึงความสันติสุขที่เขาพึงได้รับในโลกดุนยานี้และอาคีเราะฮฺ ภายใต้สโลแกน “มหาวิทยาลัยของฉัน สวรรค์ของฉัน” (Jamiati Jannati)”

fn630703n1p1fn630703n1p2

fn630703n1p3fn630703n1p4

คลิปอธิการบดีกล่าวโอวาทและปฐมบท Talqeen โครงการปฐมนิเทศแก่นักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2563

 ขอบคุณคลิปวีดีโอจากเพจ : FTU tv

 

คลิปพิธีมอบเข็มกลัดนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2563

 ขอบคุณคลิปวีดีโอจากเพจ : องค์การบริหารนักศึกษาชาย มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

ข่าวโดย​ Amin​ Yeana

การ์ดอย่าตก พร้อมชกต่อมาตรการควบคุม โควิด-19 ต้อนรับปีการศึกษา 2563

by Adnmin
in FTUNews

 

มหาวิทยาลัยฟาฏอนี วางมาตรการต่างๆเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 สำหรับการเปิดเทอมใหม่ ปีการศึกษา 2563 ต้อนรับนักศึกษาใหม่ ผู้ปกครอง บุคลากร รวมถึงบุคคลภายนอก เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความปลอดภัยจากมาตรการเหล่านี้ด้วยความไม่ประมาท การ์ดอย่าตก แม้ภาพรวมอาจค่อนข้างสงบนิ่ง วางใจได้แต่ยังไว้ใจไม่ได้

มาตรการที่ได้ดำเนินการเพื่อรักษาความมั่นคงทางสุขภาพและทางสังคม ได้แก่ วางจุดล้างมือพร้อมเจลฆ่าเชื้อจำนวน 20 จุด ในพื้นที่รอบๆมหาวิทยาลัย ตั้งด่านจุดคัดกรองเพื่อวัดอุณหภูมิสำหรับขาเข้าทุกคน พร้อมกับการลงชื่อในทะเบียนการเข้าออกการใส่หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง การรักษาระยะ ห่างทางสังคมไม่น้อยกว่า 1 เมตร โดยเฉพาะเวลาละหมาดญะมาอะฮฺ และการเข้าหอพักของนักศึกษาต้องผ่านการคัดกรองอย่างทั่วถึงรวมถึงการงดเว้นกิจกรรมต่างๆที่มีการรวมตัวของผู้คนเป็นจำนวนมาก

ผศ.อับดุลบาสิต หะยีสะมะแอ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาศักยภาพนักศึกษา เปิดเผยว่า การใช้มาตรการต่างๆเหล่านี้นอกเหนือจากเป็นนโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์.วิจัยและนวัตกรรมแล้ว เราต้องถือว่ามันเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด มันคือการรักษาชีวิตตัวเองและยังช่วยรักษาชีวิตของคนอื่นๆอีกด้วย นี่คือความน่ารักน่าหลงใหลของศาสนาอิสลามที่ทุกคนสามารถตักตวงผลบุญในทุกมิติของชีวิต

fn630628n1p1

fn630628n1p2

fn630628n1p3

ข่าวและภาพ โดย​ Amin​ Yeana

 

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของ นางสาวอิศรียา หมื่นศรีรา (ฟิรดาวส์) และญาติใกล้ชิดอีก 3 ศพ(อินนา ลิลลาฮิ วาอินนา อิลัยฮิ รอญิอูน)

by Adnmin
in FTUNews

 

กลายเป็นความโศกเศร้าสลดยากที่จะอธิบายเมื่อถึงคราลิขิตของอัลลอฮฺ ทุกสรรพสิ่งย่อมอยู่ภายใต้อานุภาพของอัลลอฮฺ(ซุบฮานะฯ) เมื่อนางสาวนางสาวอิศรียา หมื่นศรีรา(ฟิรดาวส์) อายุ 20 ปี จากจังหวัดปราจีนบุรี นักศึกษาทุนเด็กกำพร้า สภายุวมุสลิมโลก(WAMY) มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้ถึงอาญัล เมื่อ วันเสาร์ 20 มิถุนายน 2563 ด้วยโรคมะเร็ง ต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 4 ณ โรงพยาบาลจังหวัดปราจีนบุรี

ต่อมาได้มีการจัดการและลำเลียงมัยยิตจากปราจีนบุรีเพื่อนำไปฝังยังบ้านเกิดที่ บ้านหน้าทัพ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โดยมีรถยนต์ร่วมขบวนเดินทางของญาติพี่น้อง เมื่อมาถึงเขตอำเภอสิชล ก่อนถึงจุดหมายอีกไม่กี่กิโลเมตร ได้เกิดอุบัติเหตุรถร่วมขบวนชนกับต้นไม้ริมถนนเสียหายยับเยิน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 3 คนและบาดเจ็บอีก 2 คน ผู้เสียชีวิตเป็นพี่ชาย น้าสาวและหลานสาว คาดว่าสาเหตุมาจากคนขับหลับใน มัยยิตทั้งสี่ได้ทำพิธีฝัง ณ กุโบร์ ม.7 บ้านหน้าทัพ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ในวันอาทิตย์ 21 มิถุนายน 2563

ในโอกาสนี้ ทีมคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวผู้เสียชีวิตเพื่อร่วมส่งดุอาเป็นขวัญกำลังใจพร้อมกับมอบเงินบริจาคส่วนหนึ่งช่วยเหลือครอบครัวเพื่อยืนหยัดอดทนสู้ชีวิตต่อไป

fn630623n1p1

fn630623n1p3fn630623n1p2

fn630623n1p5fn630623n1p4

 

ข่าวโดย: Amin​ Yeana

ภาพโดย:Anhuns

 

กองแนะแนวและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เข้าเยี่ยมคารวะนายอำเภอยะรัง

by Adnmin
in FTUNews

 

วันที่ 22 มิถุนายน 2563 กองแนะแนวและศิษย์เก่าสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี เข้าเยี่ยมคารวะนายอับดุลการีม ยีดำ นายอำเภอยะรัง ณ ที่ว่าการอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

การเข้าเยี่ยมคารวะนายอำเภอในครั้งนี้ กองแนะแนวและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ได้รายงานกิจกรรมต่างๆ ของสมาคมศิษย์เก่าฯ และหารือการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับของสมาคมศิษย์เก่าฯ นอกจากนี้ได้แลกเปลี่ยนทัศนะถึงบทเรียนในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของ​ Covid-19 และแนวทางการบรรเทาผลกระทบและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมในจังหวัดชายแดนให้เข้มแข็ง

fn630622n1p1n

fn630622n1p2

fn630622n1p3

ข่าวและภาพ โดย Abdullah Teeza

สร้างเครือข่ายฮาลาล

by Adnmin
in FTUNews

 

คณะจากสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดยผศ.ดร.อัสมัน แตอาลี ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล พร้อมด้วย ผศ.ดร.อาลี สาเมาะ รองผู้อำนวยการสถาบันฮาลาลฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และกิจการพิเศษและคณะเข้าพบหารือกับ รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดี และ ศ.ดร.ซาการียา หะมะ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการและการดำเนินที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากิจการด้านฮาลาล เมื่อ 14 มิถุนายน 2563 ณ อาคารสภามหาวิทยาลัย

สถาบันฮาลาลได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2552 จากมติที่ประชุมสภามหาวิทยาลัย มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการศึกษาและงานวิจัยฮาลาลให้เป็นที่ยอมรับในภูมิภาคเอเชีย และเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตและบริการฮาลาลสู่สากลอีกทั้งเป็นแหล่งวิชาการและเผยแพร่ความรู้และเทคโนโลยีด้านฮาลาลในภูมิภาคเอเชียเพื่อพัฒนาบุคลากรเข้าสู่อุตสาหกรรมการผลิตและบริการตามมาตรฐานฮาลาลอันเป็นที่ยอมรับในระดับภูมิภาค

fn630614n2p2

fn630614n2p1

fn630614n2p3

ข่าวและภาพ​ โดย​ Amin​ Yeana

 

มอบต้นปาล์ม ต้นไผ่ เป็นวากัฟสำหรับมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

by Adnmin
in FTUNews

 

โครงการวากัฟเพื่อการลงทุนและหารายได้ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดย ดร.ณรงค์ หัศนี ประธานโครงการได้จัดพิธีรับมอบต้นปาล์ม จำนวน 350 ต้น บริจาคโดยคุณอดุลย์ ราชชำรอง กรรมการสหกรณ์อิสลามอัศศิดดิก ผ่านสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี และต้นไผ่ จำนวน 610 ต้น โดยคุณมะเสาวดี ไสยสากา ประธานสภาเกษตรจังหวัดยะลา โดยมีอธิการบดี รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียาและคณะผู้บริหารเป็นผู้รับมอบ ณ บริเวณสวนเกษตรมหาวิทยาลัย เมื่อ 14 มิถุนายน 2563

ดร.ณรงค์ หัศนี ประธานโครงการเปิดเผยว่า จะนำต้นกล้าปาล์มและไผ่ซึ่งเป็นพันธุ์ที่สามารถสร้างรายได้ด้วยการใช้หน่อและลำ ที่ได้รับบริจาควันนี้ไปปลูกในแปลงบนพื้นที่รอบๆมหาวิยาลัยประมาณ 50 ไร่ คิดว่าน่าจะใช้เวลา 3- 4 ปี จึงจะมีรายได้ที่จะเป็นวากัฟมาหล่อเลี้ยงการบริหารงานของมหาวิทยาลัยได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้เราจะมีบ่อปลา แปลงพืชผักสวนครัวและต้นอ้อยซึ่งใช้เวลาไม่นานเพื่อนำผลผลิตเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ก่อนได้

สังคมบ้านเราวันนี้มีที่ดินวากัฟอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย อยากให้เรามาร่วมกันสร้างประโยชน์บนที่ดินวากัฟให้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพ ผลิตอาหารในพื้นที่โดยไม่ต้องพึ่งพาจากที่อื่น ตอบโจทย์ด้านจิตวิญญาณสำหรับผู้บริจาค เป็นต้น ดร.ณรงค์ กล่าวทิ้งท้าย

fn630614n1p2

fn630614n1p1

 

กด Play เพื่อชมคลิปพิธีมอบ

ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจากเพจ : หนุ่มน้อย islam

ข่าวโดย​ Amin​ Yeana

ภาพโดย​ Anhuns

 

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว นายมาหามะรอซือดี เจ๊ะแว

by Adnmin
in FTUNews

 

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว นายมาหามะรอซือดี เจ๊ะแว (Muhammadrusdi Chewan)ที่ได้กลับคืนสู่ความเมตตาของอัลลอฮฺ (เมื่อ 5 มิถุนายน 2563)

นายมาหามะรอซือดี เจ๊ะแว เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2511 (52 ปี) มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ 206/1 ม.4 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ 2/11 ถ.เวฬุวัน อ.เมือง จ.ยะลา จบการศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิค จ.ยะลา เริ่มปฏิบัติงานเป็นบุคลากรมหาวิทยาลัยฟาฏอนี เมื่อปี 2542 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ ครอบครัวมีบุตรชาย 1 คน ได้ประสบกับบททดสอบอย่างฉับพลันด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก เข้ารักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา และได้เสียชีวิตในเช้าวันต่อมา

นายมาหามะรอซือดี เป็นคนที่มีบุคลิกภาพเยือกเย็น มีอัธยาศัยดีกับทุกคนจนเป็นที่ยอมรับ เสียสละ มีความรับผิดชอบในงานที่ได้รับมอบหมาย ปฏิบัติศาสนกิจเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการไปมัสยิดฮารอมัยน์ตั้งแต่ก่อนเข้าวักตูและอยู่ในแถวแรกของการละหมาดญามาอะฮฺ ซึ่งถือเป็นกิจวัตรประจำวันของเขาที่เกิดขึ้นในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา

ในนามของผู้บริหารและบุคลากรมหาวิทยาลัยฟาฏอนีทุกคน ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปครั้งนี้ และขอดุอาต่อเอกองค์อัลลอฮฺขอได้โปรดอภัยโทษและประทานความเมตตา ความอบอุ่นและพำนักอยู่ ณ สถานที่พร้อมกับบรรดาซอลีฮีนทั้งหลาย อามีน

fn630605p3

fn630605p1fn630605p2

fn630605p4

กล่องยังชีพ อิฟตอร เพื่อบุคลากร

by Adnmin
in FTUNews

 

มหาวิทยาลัยฟาฎอนี โดย ศ.ดร.ซาการียา หะมะ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนตามมาตรการควบคุมการแพร่ของโรคติดต่ออันตรายในท้องที่จังหวัดปัตตานี ตามคำสั่งจังหวัดปัตตานี ที่ (พิเศษ) 18/2563 ได้รับมอบกล่องอาหารและผลอินทผาลัมจากรัฐบาลประเทศคูเวตและซาอุดิอาระเบียผ่านสถานฑูตของทั้งสองประเทศ นำไปแจกจ่ายแก่บุคลากรมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นอาหารอิฟตอร (Iftar Soim) ในช่วงเดือนรอมฎอน ฮศ.1441

การแจกจ่ายให้แก่บุคลากรมหาวิทยาลัยได้ดำเนินไปด้วยมาตรการการป้องกันการติดเชื้อ โดยมีขั้นตอนตั้งแต่การสวมหน้กากปิดปากปิดจมูก การล้ำงมือด้วยเจลอัลกอฮอลล์ การเว้นระยะห่าง และทางเข้าออกตามที่กำหนดไว้ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ

fn630505n1p6fn630505n1p2

fn630505n1p4fn630505n1p3

fn630505n1p1fn630505n1p5

 

 

ศอ.บต. เชิญอธิการบดีเข้าร่วมประชุมกำหนดแนวทางการปฏิบัติของพี่น้องมุสลิมในช่วงเดือนรอมฎอนภายใต้ระเบียบและมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19

by Adnmin
in FTUNews

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 63 อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนีได้เข้าร่วมประชุมเพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติของพี่น้องมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้ ภายใต้ระเบียบและมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในช่วงเดือนรอมฎอน ณ ห้องประชุมน้อมเกล้า (ศูนย์ประสานงานบริหารจัดการและแก้ปัญหาผลกระทบโรค COVID 19) ชั้น 1 ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธานการประชุม และมีประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด ตัวแทนสำนักจุฬาราชมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

พร้อมกันนี้ อธิการบดีได้มอบหนังสือ “คู่มือการเผชิญโรคระบาด คำแนะนำเนื่องในวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)” แก่เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเผยแพร่แก่ผู้ที่สนใจได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

fn630416n1p1fn630416n1p2

fn630416n1p3 Medium

fn630416n1p4 Mediumfn630416n1p5 Medium

 

ท่านสามารถดาวน์โหลดหรืออ่าน คู่มือมุสลิมในการเผชิญหน้าโรคระบาด คำแนะนำเนื่องในวิกฤตไวรัส โคโรนา COVID-19 ตามภาษาที่ต้องการ ด้านล่างนี้

ภาษาไทย
Melayu-Jawi
Melayu-Rumi
thai1
Kulit Covid jawi
Kulit Covid rumi
Downloads
Downloads
Downloads

 

 

จิตอาสา ยามวิกฤติ

by Adnmin
in FTUNews

 

จากการใช้มาตรการปิดเมืองของหน่วยราชการเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด 19 ที่นับวันจะยิ่งทวีเพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง ส่งผลกระทบต่อสภาพความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ รวมถึงการจับจ่าย ซื้อของที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของชาวบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากสาเหตุดังกล่าวจึงได้มีแนวคิดบริการสาธารณะ ให้ความสะดวกแก่ผู้ด้อยโอกาส โดยศิษย์เก่า มฟน. และจิตอาสา ให้ความสะดวกแก่บุคลากร นักศึกษา ชาวบ้านในพื้นที่บ้านโสร่ง ต.เขาตูม จึงได้เปิดเพจชื่อว่า Lockdown Fight COVID 19 ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือ ให้บริการแก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านโสร่ง ที่มีความตั้งใจให้ความร่วมมืออยู่บ้านไม่แพร่เชื้อ โดยมีสินค้าที่สามารถฝากซื้อได้คือ ยาสามัญประจำบ้าน นม อาหารแห้ง อาหารสด ฯลฯ และกำหนดจุดรับของ ณ สี่แยกบ้านต้นตำเสา เน้นความสะอาด ระยะห่าง 2 เมตร ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย การให้บริการนี้ ไม่แสวงหากำไร จัดตั้งขึ้นในยามวิกฤติเท่านั้น

fn630401n1p2

fn630401n1p3

fn630401n1p4

ดูแลนักศึกษาต่างชาติ

by Adnmin
in FTUNews

 

เมื่อวันที่ 26  มีนาคม 2563 นายอับดุลบาซิด หะยีสะมะแอ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาศักยภาพนักศึกษา พร้อมด้วยตัวแทน ศปง.และตัวแทนสหกรณ์มหาวิทยาลัยฟาฏอนีได้ร่วมกันแจกอาหารและถุงยังชีพแก่นักศึกษาและบุคลากรผู้ดูแลนักศึกษาซึ่งมีนักศึกษาจากประเทศจีน กัมพูชาและพม่าที่ยังคงอยู่ที่หอพักในช่วงปิดเทอมนี้ จำนวนกว่า 30 คนในเวลาเดียวกันก็ได้ชี้แจงถึงหลักปฏิบัติตนใน ระยะเวลาของการระบาดเชื้อโควิด 19 เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ทุกๆคนอีกด้วย โดยใช้เวลาสั้นไปเพียงประมาณ 30 นาที จึงแยกย้ายกันกลับ ณ บริเวณมัสยิดอัลฮารอมัยน์ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

fn630326n1p1

fn630326n1p2

fn630326n1p3

หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี จัดโครงการ"รัฐศาสตร์อาสาพัฒนาชุมชน ครั้งที่ 1

by Adnmin
in FTUNews

 

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี จัดโครงการ"รัฐศาสตร์อาสาพัฒนาชุมชน ครั้งที่ 1 " ณ มัสยิดดารุลฮูดารามง ตำบลปูยุด อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี โดยมีคณาจารย์ประจำหลักสูตร และนักศึกษาเข้าร่วม

ดร.อับดุลอาซิ กะลูแป ผู้จัดการหลักสูตร กล่าวว่า โครงการรัฐศาสตร์อาสาพัฒนาชุมชน เป็นโครงการใหม่ที่ทางหลักสูตรได้จัดกิจกรรมในชุมชน และเป็นครั้งที่แรก ที่ทางหลักสูตรจะบูรณาการการเรียนการสอนในห้องเรียนสู่ชุมชนให้มากขึ้น พร้อมที่จะสร้างองค์ความรู้ที่สามารถให้ประโยชน์กับนักศึกษาและชุมชนด้วย

ดร.อับดุลอาซิ เล่าต่อว่า กิจกรรมในวันนี้มีหลากหลายมาก ที่ทางหลักสูตรจะให้นักศึกษาได้สัมผัสกับชุมชนจริง ๆ โดยมีปราชญ์ชาวบ้าน ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชนและประชาชนได้ร่วมกันแลกเปลี่ยน นอกจากนี้ทางหลักสูตรมีความมั่นใจว่านักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการอาสาพัฒนาชุมชนในครั้งนี้สามารถที่จะกลับไปพัฒนาบ้านเกิดได้อีกด้วย

fn630315n1p1fn630315n1p2

fn630315n1p3fn630315n1p4

fn630315n1p5

เปิด Expo อาเซี่ยนมอลล์ ยิ่งใหญ่ ทุกฝ่ายสนับสนุนเต็มที่

by Adnmin
in FTUNews

 

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2563 ณ ศูนย์การค้าอาเซียนมอลล์ มีการเปิดพิธีงานมหกรรมแสดงสินค้า ไทย – มาเลเซีย  Expo Asean Mall ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2563 โดยมี นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิด มีรศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา ประธานมูลนิธิมาดีนะตุสสลามและอธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี และนายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีกล่าวต้อนรับ มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษาโครงการมาดีนะตุสสลามและนายกสภามหาวิทยาลัยฟาฏอนี และมีพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) กงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู ประเทศมาเลเซีย กล่าวสนับสนุน มีประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ผู้แทนจุฬาราชมนตรี นายก อบจ.ปัตตานี นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปัตตานี นายเด่น โต๊ะมีนา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นักการเมือง หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงและนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย เข้าร่วมเป็นเกียรติในงานอย่างคับคั่ง

วัตถุประสงค์ของงานในครั้งนี้เพื่อยกระดับการค้า การลงทุนและพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่ให้ดีขึ้นโดยจะเป็นศูนย์กลางของการกระจายสินค้าทั้งส่งออกและนำเข้าจากประเทศอาเซียน โดยเฉพาะการลงทุนในมิติของธุรกิจวากัฟเพื่อความดีที่ไม่สิ้นสุด กล่าวคือการจัดสรรผลกำไรไปสู่ภาคบริจาคการกุศลแก่เด็กกำพร้า ผู้ด้อยโอกาส ผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ รวมถึงทรัพย์สินถาวรเพื่อส่วนรวมเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้เกิดผลบารอกัตและความโปรดปรานจากองค์พระผู้อภิบาล สู่ความก้าวหน้า ความสำเร็จ บังเกิดผลแก่สังคมในวงกว้างอย่างแท้จริง

fn630301n1p3

fn630301n1p7fn630301n1p2

fn630301n1p4fn630301n1p5

fn630301n1p1fn630301n1p6

กด Play เพื่อชมคลิปพิธีเปิด

 

คณะจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมเยียนและพบปะกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฟาฏอนี

by Adnmin
in FTUNews

 

วันนี้ 2 มี.ค. 63 คณะจากมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิทวัส ดิษยะศริน สัตยารักษ์ อธิการบดี ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมเยียนและพบปะกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดยมี ศ.ดร.ซาการียา  หะมะ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย ให้การต้อนรับ จากการพบปะในครั้งนี้ ได้เห็นชอบที่จะร่วมมือในด้านวิชาการ การวิจัย และสหกิจศึกษา ร่วมกันในอนาคต

fn630302n1p2

fn630302n1p5fn630302n1p1

fn630302n1p3fn630302n1p4

มฟน.ในข่าว ต่อยอดการพัฒนาวิจัยในพื้นที่

by Adnmin
in FTUNews

 

ดร.อิสมาอีล ราโอบ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยฟาฏอนี กล่าวว่างานวิจัยชุดโครงการ "การวิจัยและพัฒนาเมืองมะดีนะตุสสลามสู่มาตรฐานฮาลาลและตอยยีบันเพื่อสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและสังคมในจังหวัดชายแดนใต้" เป็นหนึ่งในโครงการวิจัยท้าทายไทย กลุ่มเรื่อง นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ (ปีที่ 2) สนับสนุนโดย หน่วยจัดการงานวิจัยเชิงพื้นที่ สถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมกับฝ่าย บูรณาการวิจัยและความร่วมมือเพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สกสว.) โดยนักวิจัยได้เข้าไปทำงานวิจัยกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เครื่องแกงและอาหารสำเร็จรูปจังหวัดปัตตานี เพื่อยกระดับเครื่องแกงและอาหารสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐานสากล และการนำไปสู่การส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะประเทศมุสลิม

ทั้งนี้ 'เมืองมะดีนะตุสสลาม' เป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในพื้นที่ชานเมืองจังหวัดปัตตานี มีเนื้อที่กว่า 1,300 ไร่ โดยมหาวิทยาลัยมีส่วนร่วมในการผลักดันแนวคิดการสร้างรูปธรรมของเมืองแห่งสันติสุข สิ่งแวดล้อมที่ดีของการอยู่ร่วมกัน และเป็น Hub ในการเชื่อมโยงกับโลกมุสลิม ทั้งการศึกษาและการค้าการลงทุน โดยเป็นพื้นที่ทำงานร่วมกันทั้งภาครัฐ และเอกชน

แหล่งข่าว : ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ ๕

สัมมนารัฐประศาสนศาสตร์ ครั้งที่ 11

by Adnmin
in FTUNews

 

สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ จัดโครงการสัมมนาทางรัฐประศาสนศาสตร์ ครั้งที่11 หัวข้อ”ผู้นำรุ่นใหม่: ความท้าทายต่อการสร้างความเปลี่ยนแปลงสังคมชายแดนใต้” โดยมีวิทยากรรับเชิญผู้ทรงคุณวุฒิที่มากด้วยประสบการณ์ระดับชาติคือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ อดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลากับรางวัลผู้นำดีเด่นมากมาย และ อ.อับดุลฮามีด จะปะกียา ผู้บริหารโรงเรียนบำรุงอิสลาม อ.เมือง จ.ปัตตานี ร่วมเป็นผู้นำเสนอมุมมองและทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจเพื่อการพัฒนาชายแดนใต้ มี ผศ.โสรัตน์ อับดุลสตา คณบดีคณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์กล่าวเปิดงานและปิดท้ายด้วย ผศ.ดร.สุกรี หลังปูเต๊ะ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศฯ ณ ห้องประชุมชั้น 3 คณะศิลปะศาสตร์และสังคมศาสตร์ เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2563

fn630218n1p1fn630218n1p2

fn630218n1p3fn630218n1p4

fn630218n1p5

กด Play เพื่อชมคลิปสัมมนา

 

กองแนะแนวและศิษย์เก่าให้การต้อนรับนายอำเภอยะรัง

by Adnmin
in FTUNews

 

กองแนะแนวและศิษย์เก่าให้การต้อนรับนายอำเภอยะรัง จังหวัดปัตานี ในโอกาสมาเยี่ยมสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยฟาฏอนี พร้อมกันนี้ได้รายงานกิจกรรมต่างๆ ของสมาคมฯ ให้กับนายอำเภอยะรังรับทราบ

ในการนี้ท่านได้ให้โอวาทเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนงานกิจกรรมศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยฟาฏอนีให้เป็นที่ประจักษ์ต่อไป

fn630204n2p1

fn630204n2p2

fn630204n2p3

ปัญหาความหลากหลายทางเพศ (LGBT)

by Adnmin
in FTUNews

 

โครงการสัมมนาทางวิชาอุศูลุดดีน หัวข้อ LBGT และโรคซึมเศร้า ปัญหาวัยรุ่นที่มุสลิมมองข้าม โดยสาขาวิชาอุศูลุดดีน คณะอิสลามศึกษาและนิติศาสตร์ จัดขึ้นเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ มี ดร.ฆอซาลี เบ็ญหมัด คณบดีคณะอิสลามศึกษาและนิติศาสตร์ เป็นผู้กล่าวนำรายการและเปิดพิธี ตามด้วย นพ.มูฮำหมาด ละไบจิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ได้มองถึงปัญหาการสื่อสารกับสมาชิกภายในครอบครัว ที่อาจเป็นสาเหตุของความล้มเหลวในการดูแลลูก และมาถึงช่วงของการสัมมนา  มีวิทยากรนำโดย นพ.ดำรงค์ แวอาลี หัวหน้าฝ่ายจิตเวช โรงพยาบาลศูนย์ยะลา และผศ.ดร.อิบรอเฮม สือแม อาจารย์ประจำคณะ เป็นการนำเสนอเกี่ยวกับสภาพของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศสภาพและสาเหตุเบื้องต้นในเชิงสรีระวิทยา และมุมมองในมิติของอิสลามที่ถือเป็นบททดสอบของบุคคลเหล่านี้ที่ต้องก้าวข้ามให้จงได้ เพื่อความพึงพอใจของอัลลอฮฺในที่สุด

fn630204n1p1

fn630204n1p2

fn630204n1p3

กด Play เพื่อชมคลิป

 

อาจารย์มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้เป็นตัวแทน โครงวิจัยท้าทายไทย กลุ่มเรื่องนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2561

by Adnmin
in FTUNews

 

เมื่อวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2563 อาจารย์มูฮำหมัดอามีน หะยีหามะ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้เป็นตัวแทน โครงวิจัยท้าทายไทย กลุ่มเรื่องนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2561  “การวิจัยและพัฒนาเมืองมะดีนะตุสสลามสู่มาตรฐานฮาลาลและตอยยีบันเพื่อสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและสังคมในจังหวัดชายแดนใต้” อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาบทความวิจัยเชิงพื้นที่ จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ณ โรงแรม Century Park Hotel กรุงเทพมหานคร

fn630202n1p1

fn630202n1p2

fn630202n1p3

สธ. จังหวัดมาเยี่ยม

by Adnmin
in FTUNews

 

นางแวสะลาเมาะ สะนิ  นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานพิเศษส่งเสริมสุขภาพ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยคณะ มาตรวจเยี่ยม พบปะกับนักศึกษาจากประเทศจีน จำนวน 43 คน เพื่อรับทราบเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ด้วยความเป็นห่วง ซึ่งได้รับการยืนยันจากนักศึกษาเองและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ในความความปลอดภัย ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงและไม่มีปัจจัยเสี่ยงใดๆทั้งสิ้น ในโอกาสนี้ได้มีการแจกหน้ากากอนามัย (ที่ค่อนข้างขาดแคลน) ให้แก่นักศึกษาทุกคนอีกด้วย เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสำนักอธิการบดี มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

fn630203n1p1

fn630203n1p2

fn630203n1p3