อธิการบดี ครูปฐมบท Talqeen และปฐมนิเทศแก่นักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2563

by Adnmin
in FTUNews

 

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ณ หอประชุมวันมูหะมัดนอร์ มะทา ได้มีการจัดพิธีปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่พร้อมการ Talqeen ด้วยการอ่านซูเราะฮฺอัลฟาติฮะฮฺ โดย รศ.ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดี เป็นครูปฐมบทแก่นักศึกษาใหม่ ในบรรยากาศที่เป็นบารอกัตท่ามกลางคณะผู้บริหาร คณบดี หัวหน้าสาขา คณาจารย์ที่ร่วมเป็นเกียรติในพิธีครั้งนี้

ส่วนหนึ่งในคำกล่าวของอธิการบดีซึ่งถือเป็นปฐมโอวาทแก่นักศึกษาเหล่านี้คือ

“ลูกๆเดินทางมาถูกทางแล้ว มาใช้ชีวิตอยู่บนที่ดินวากัฟ  มาเรียนที่นี่ไม่เหมือนเรียนที่อื่น เพราะเราอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่เป็นวากัฟทั้งหมด เรากำลังเดินอยู่บนเส้นทางไปสู่สรวงสวรรค์ มีเสียงอาซานคอยนำชีวิตเราทุก 5 เวลา ที่คอยปัดเป่าไซตอนในช่วงอายุของเรา 18 – 22 ปี ช่างเป็นชีวิตที่ล่อแหลมมากๆ หากไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของอิสลามจริงๆ ชีวิตนี้ไม่ใช่ของเรา ชีวิตนี้เป็นของอัลลอฮฺที่ฝากมาให้เราใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยประทานอัลกุรอานมาเป็นทางนำของชีวิตและปัจจัยยังชีพต่างๆเพื่อเป็นเสบียงแก่ทุกชีวิตให้อยู่บนโลกนี้อย่างเพียงพอ

เรากำลังทำหน้าที่เพื่อไปสู่ความโปรดปรานของอัลลอฮฺ ด้วยการถือธง นำความโปรดปรานมาให้แก่ชาวโลก(Rahmatal Lil Alameen) จึงขอให้ทุกคนตั้งใจเรียนให้สูงๆ ไม่ใช่แค่ปริญญาตรี แต่ต้องให้ถึงปริญญาโท และปริญญาเอก ทุกคนในห้องนี้ต้องเป็นดอกเตอร์ให้หมดเลย เพื่อจะได้นำความรู้เหล่านี้เป็นรอฮมัตแก่ชาวโลกทั้งปวง นี่คือวิสัยทัศน์ของอิสลาม ขอให้ทุกคนมอบจิตใจให้กับอัลลอฮฺ ผ่านกระบวนการตัรเบียะฮฺของมหาวิทยาลัย เราจะพยายามพาลูกๆของเราทุกคนผ่าน Assiratal Mustaqeem โดยไม่ให้ตกค้างแม้แต่คนเดียว ทั้งนี้ให้ทุกชีวิตนั้นมีความเข้าใจในหลักประกันของตนเองถึงความสันติสุขที่เขาพึงได้รับในโลกดุนยานี้และอาคีเราะฮฺ ภายใต้สโลแกน “มหาวิทยาลัยของฉัน สวรรค์ของฉัน” (Jamiati Jannati)”

fn630703n1p1fn630703n1p2

fn630703n1p3fn630703n1p4

คลิปอธิการบดีกล่าวโอวาทและปฐมบท Talqeen โครงการปฐมนิเทศแก่นักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2563

 ขอบคุณคลิปวีดีโอจากเพจ : FTU tv

 

คลิปพิธีมอบเข็มกลัดนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2563

 ขอบคุณคลิปวีดีโอจากเพจ : องค์การบริหารนักศึกษาชาย มหาวิทยาลัยฟาฏอนี

ข่าวโดย​ Amin​ Yeana

Pin It