ชื่อและสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัย

• ftu-name
    ชื่อเต็มภาษาไทย : มหาวิทยาลัยฟาฏอนี อักษรย่อ ม.ฟ.น.
    ชื่อเต็มภาษาอังกฤษ : Fatoni University อักษรย่อ F.T.U.
    ชื่อเต็มภาษาอาหรับ : جامعة فطاني อักษรย่อ na
  • ftu logo
    เครื่องหมายของมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ประกอบด้วย รูปวงกลม โดยมีคัมภีร์อัลกุรอาน และปีฮิจเราะห์ศักราช 1419 ในขอบวงกลมส่วนในและขอบวงกลมส่วนนอกประกอบด้วย
    • ด้านบนมีชื่อมหาวิทยาลัย เป็นภาษาอาหรับ
    • ด้านขวามีชื่อมหาวิทยาลัย เป็นภาษาอังกฤษ
    • ด้านซ้ายมีชื่อมหาวิทยาลัย เป็นภาษาไทย
    ความหมาย
    • คัมภีร์อัลกุรอาน หมายถึง ธรรมนูญในการดำรงชีวิต เป็นคัมภีร์ที่อัลลอฮฺทรงประทานแก่ท่านศาสดามูฮัมหมัด (ขอ ความโปรดปรานและสันติสุขจงมีแด่ท่าน) คัมภีร์อัลกุรอานบรรจุด้วยสิ่งที่จำเป็นต่าง ๆ ที่ครอบคลุมทุกด้านในการดำเนินชีวิต มุสลิมทั่วโลกจึงยึดถือคัมภีร์อัลกุรอานเป็นธรรมนูญในการดำรงชีวิต
    • รูปวงกลม หมายถึง ความคลอบคลุมและความสมบูรณ์ของอิสลาม
    • 1419 หมายถึง ปีฮิจเราะห์ศักราช แห่งการก่อตั้ง
  • green white-flag
    สีเขียว หมายถึง ความเป็นผู้นำ นักเคลื่อนไหว เป็นพลวัตรของนักศึกษามหาวิทยาลัยฟาฏอนี
    สีขาว   หมายถึง ความบริสุทธิ์ของของอิสลาม
  • 666089 img 1364047952 4   mimuelenSAPOT001whl

ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย คือ ต้นพิกุล (Tanjong Tree)
    มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mimusops elengi Linn.
    ชื่อสามัญ คือ Bullet Wood
    เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีลักษณะลำต้นที่แข็งแกร่ง ออกใบแตกกิ่งก้านสาขาอย่างสมดุลและไม่ร่วงง่ายให้ร่มเงาแก่ผู้พักพิง ดอกมีกลิ่นหอม ทั้งลำต้น เปลือก ใบ สามารถใช้เป็นสมุนไพรได้ทุกส่วน แสดงให้เห็นถึงปณิธานของวิทยาลัยที่มุ่งอบรมสั่งสอนให้นิสิตนักศึกษา และบุคลากรมหาวิทยาลัย มีการเติบโตอย่างมีดุลยภาพ มีหัวใจที่มุ่งมั่นใฝ่สัมฤทธิ์ยืนหยัดเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงพร้อมเผยแพร่ความรู้ให้ขจรขจายและสรรค์สร้างคุณูปการสู่สังคมสันติสุขตลอดไป

Tags: ชื่อ