คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์

เขียนโดย Super User on . Posted in คณะ

IMG 1283คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้รับการจัดตั้งขึ้นเป็นคณะที่ 3 ของมหาวิทยาลัยฟาฏอนี โดยได้รับอนุมัติจัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2546 ทั้งนี้เพื่อการบริหารจัดการการศึกษาในสาขาวิชาทางด้านศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ ตามแผนการเปิดสาขาวิชาต่างๆ ของมหาวิทยาลัย โดยในการเริ่มต้นการดำเนินงานในปีการศึกษา 2546 นั้น คณะได้รับการโอนย้าย 2 สาขาวิชาจากคณะอิสลามศึกษา มายังคณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ และมีการเปิดดำเนินการเรียนการสอน ซึ่งมีการพัฒนาเป็นลำดับ ดังนี้

เยี่ยมชมเว็บไซต์ คณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์

ปีการศึกษา 2546
1. หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต
   สาขาวิชาการสอนอิสลามศึกษา   เปิดดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2544
2. หลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต
   สาขาวิชาภาษาอาหรับ   เปิดดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2545
เปิดดำเนินการสอน
1. หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์บัณฑิต   สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์
ปีการศึกษา 2547
1. หลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต
   สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การเงินและการธนาคาร
ปีการศึกษา 2549
1. หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต
   สาขาวิชาสาขาวิชาภาษาอังกฤษ (หลักสูตรนานาชาติ)
ปีการศึกษา 2550
1. หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต
   สาขาวิชาสาขาวิชาภาษามลายู (หลักสูตรนานาชาติ)
ปีการศึกษา 2551
ดำเนินการสอนตามหลักสูตรปรับปรุงใหม่
   สาขาวิชาการสอนอิสลามศึกษา เปลี่ยนเป็นสาขาวิชาชีพครู
1. หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
   สาขาวิชาภาษาอาหรับ (ภาษาอาหรับและวรรณคดี)
2. หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต
   สาขาวิชาการปกครอง
3. หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต
   สาขาวิชาการจัดการ

ปัจจุบันคณะศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟาฏอนี
ประกอบด้วย 9 หลักสูตรใน 3 ระดับการศึกษา คือ

ลำดับระดับจำนวน
1. เปิดสอนระดับปริญญาโท 2 หลักสูตร
2. เปิดสอนระดับประกาศนียบัตรบัณฑิต 1 หลักสูตร
3. เปิดสอนระดับปริญญาตรี 6 หลักสูตร